Tại sao siêu xe lại thường có gầm thấp?

Đó là lý do chính khiến các dòng thể thao có chiều cao gầm cực thấp, ví dụ tiêu biểu như Lamborghini Aventador có gầm cao chỉ 10 cm, trong khi Bugatti Veyron có gầm 9 cm.

Những mẫu xe thể thao và luôn hấp dẫn nhờ thiết kế ấn tượng, động cơ mạnh mẽ, âm thanh phấn khích. Tuy nhiên, ít ai biết được lý do tại sao chúng lại có gầm xe thấp, cùng CafeAuto tìm hiểu lý do vì sao.

Gầm xe được xác định bởi khoảng cách từ mặt đường đến mặt dưới của khung xe. Khảo sát cho thấy đa số những dòng xe thể thao có chiều cao gầm xe chỉ vào khoảng 120 mm trong khi xe bình thường trên mức 150 mm. Điều này rõ ràng gây nên nhiều bất tiện khi khi vào cung đường xấu…

Thực tế, chiều cao của gầm xe ảnh hưởng đến điểm đặt trọng tâm xe. Gầm xe thấp thì trọng tâm sẽ nằm thấp. Xe có trọng tâm thấp sẽ bám đường tốt hơn, khi vào các khúc cua gấp nguy cơ lật cũng sẽ thấp hơn. Bên cạnh đó, gầm thấp giúp cải thiện tính khí động học và giảm lực nâng khi chạy nhanh. Cũng vì vậy, có khả năng phản hồi nhanh chóng với bất kỳ thao tác nào, dù là nhỏ nhặt của tay lái.

Đó là lý do chính khiến các dòng xe thể thao có chiều cao gầm cực thấp, ví dụ tiêu biểu như Lamborghini Aventador có gầm cao chỉ 10 cm, trong khi Bugatti Veyron có gầm 9 cm.

Ngược lại, xe gầm cao lại khá phổ biến trên thị trường, chủ yếu là SUV, xe bán tải và minivan vì chúng phù hợp với địa hình không bằng phẳng, khả năng hữu dụng cao, thích hợp với nhu cầu sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, cần chú ý rằng xe gầm cao có nguy cơ lật cao hơn gầm thấp khi đánh lái gấp do trọng tâm xe nằm cao, cách xa mặt đất hơn.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *